मलबार चिकन बिर्याणी रेसिपी बद्दल पूर्ण माहिती | मलबार चिकन बिर्याणी मराठीमध्ये | Chicken Guide | Malabar Chicken Biryani Recipe in Marathi
चिकन बिर्याणी ही एक खास आणि अतिशय चवदार चिकन बिर्याणी रेसिपी आहे. या बिर्याणीमध्ये मसालेदार चिकन मसाला भाताच्या मधोमध तळलेले कांदे घालून शिजवले जाते आणि संपूर्ण भांडे दमवर ठेवले जाते.तुमचा आठवडा मसालेदार बनवण्यासाठी एक पॉट बिर्याणी. केरळच्या उत्तरेकडील भागातील ही परिपूर्ण आणि स्वादिष्ट क्लासिक बिर्याणी आहे. Malabar Chicken Biryani Recipe in Marathi
मलबार बिर्याणी म्हणजे काय? (What is Malabar Biryani?)
मलबार चिकन बिर्याणी ही एक मांसाहारी भाताची डिश आहे ज्याने अन्न शब्दाचा ताबा घेतला आहे. केरळच्या मलबार भागातील ही चवदार पदार्थ विशेषतः बिर्याणी प्रेमींमध्ये खूप लोकप्रिय आहे.
टिप्स:
- तुम्हाला परवडेल असा दर्जेदार बासमती तांदूळ वापरा कारण त्यामुळे सुगंध येतो.
- चांगल्या प्रतीचा तांदूळ किमान ३० मिनिटे ते १ तास भिजत ठेवा. तुम्ही जितके जास्त वेळ भिजवाल तितके तुमचे तांदूळ जास्त लांब होतील.
- भरपूर तळलेले कांदे वापरा कारण तळलेले कांदे बिर्याणीला छान गोडवा देतात.
- बासमती तांदूळ बरोबर शिजवा. नेहमी त्याच्या जवळ रहा आणि पूर्ण होईपर्यंत शिजवा. म्हणून लक्षात ठेवा की भात डममध्ये आहे तसाच शिजत राहील.
- सुगंधासाठी चांगल्या प्रतीचे तूप वापरा आणि बिर्याणी शिजल्यानंतर त्यात घाला.
- दम भागासाठी मोठे जड तळाचे भांडे वापरा. भांडे शक्य तितक्या कमी गॅसवर ठेवा. जर तुम्हाला खूप काळजी वाटत असेल तर तुम्ही भांडे तव्यावर ठेवून शिजवू शकता.
मलबार चिकन बिर्याणी रेसिपी बनवण्याचा कालावधी(time): (Preparation time for Malabar Chicken Biryani Recipe)
मलबार चिकन बिर्याणी रेसिपीच्या साहित्याच्या तयारीसाठी १५ मिनिटे लागतात. तयारी झाल्यावर रेसिपी बनवण्यासाठी ६० मिनिटे लागतात, असा एकूण ७५ मिनिटांचा कालावधी लागतो. खाली दिलेल्या पद्धतीचा वापर करून हि डिश बनवली तर ४-५ सदस्यांसाठी पुरेसे आहे.
चिकन मलबार बिर्याणी रेसिपी कशी बनवायची: (How to make Malabar Chicken Biryani Recipe)
ही मलबार शैलीची चिकन बिर्याणी बनवायला सोपी आणि अत्यंत स्वादिष्ट आहे.
Malabar Chicken Biryani Recipe in Marathi | मलबार चिकन बिर्याणी रेसिपी मराठीत
साहित्य:
- 3 लसूण पाकळ्या
- १” आले
- १ मोठी हिरवी मिरची
- 1/2 टीस्पून पिसलेली हळद
- चवीनुसार मीठ
- 3 मध्यम कांदे, काप
- 2 टीस्पून दही
- 1/4 टीस्पून एका जातीची बडीशेप
- १ मोठा टोमॅटो, चिरलेला
- 2″ दालचिनीची काडी
- 1 तमालपत्र
- 4 लवंगा
- 4 वेलची शेंगा
- 2 टीस्पून काळी मिरी
- १ टीस्पून गरम मसाला
- 1 टीस्पून कोथिंबीर
- २ चमचे पिसलेली लाल मिरची
- 3 कप बासमती तांदूळ किंवा जिरा तांदूळ
- 1 लिंबाचा रस
- 1 किलो चिकनचे तुकडे
- तेल
- 3 चमचे तूप
- 6 कप पाणी 1/3 कप पाणी
- 1 टीस्पून गुलाब पाणी
- 20 काजू
- 3 चमचे मनुका
- कोथिंबीर पाने
कृती:
- लसूण, आले आणि हिरवी मिरची गुळगुळीत वाटून घ्या. प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी थोडे पाणी घाला. अर्धी पेस्ट, हळद, 1 टीस्पून लाल मिरच्या, 1/2 टीस्पून गरम मसाला आणि मीठ वापरून चिकन मॅरीनेट करा. तासभर रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवा. नंतर तुकडे तेलात शॅलो फ्राय करा. बाजूला ठेवा.
- १/२ कप पाण्यात ७ काजू भिजवा. अर्धा तास बाजूला ठेवा. नंतर काजू बारीक करून गुळगुळीत पेस्ट करा. बाजूला ठेवा.
- बासमती तांदूळ अर्धा तास पाण्यात भिजवून बाजूला ठेवा.
- दुसऱ्या पॅनमध्ये थोडे तेल गरम करा आणि 1/4 कप कापलेले कांदे, 13 काजू आणि बेदाणे वेगवेगळे तळा. बाजूला ठेवा.
- बिर्याणीसाठी भात तयार करण्यासाठी:-
- एका खोलगट पातेल्यात २ चमचे तूप गरम करा आणि एका बडीशेपच्या बिया टाका. एक मध्यम कांदा पारदर्शक होईपर्यंत तळा. लवंगा, वेलचीच्या शेंगा, दालचिनीची काडी आणि तमालपत्र घाला. पुन्हा तळून घ्या. धुतलेल्या तांदळाच्या 3 कपांसह 8 कप पाणी घाला. लिंबाचा रस घाला. मीठ सह हंगाम. उकळी येऊ द्या. नंतर गॅस कमी करा आणि झाकण ठेवून पॅन झाकून ठेवा. शिजल्यावर निथळून बाजूला ठेवा.
- चिकनसाठी ग्रेव्ही तयार करण्यासाठी:-
- कढईत तेल गरम करून उरलेले कांदे सोनेरी होईपर्यंत तळा. नंतर उरलेली पेस्ट घाला आणि काही सेकंद तळून घ्या. टोमॅटो, उरलेले मसाले (कोथिंबीर, लाल मिरची, पिसलेली काळी मिरी, गरम मसाला), पुरेसे मीठ आणि काजू पेस्ट टाका. पुन्हा 3-4 मिनिटे तळून घ्या. १/३ कप पाण्यासोबत चिकनचे तुकडे घाला. शेवटी, 2 टीस्पून दही आणि 1 टीस्पून व्हिनेगर घाला. पुन्हा दोन मिनिटे शिजवा.
- स्तरांची मांडणी करण्यासाठी:-
- एक खोल जड तळाशी पॅन घ्या आणि चिकनचा थर ठेवा. नंतर भाताचा थर घाला. १/२ टीस्पून गुलाबपाणी घाला. पूर्ण होईपर्यंत पर्यायाने चिकन आणि तांदूळ वापरा. पण वरचा थर भात असेल याची खात्री करा. १/२ टीस्पून गुलाबपाणी घाला. १ चमचा तूप घाला.
- आता तुम्ही तळलेले काजू, बेदाणे, कांदे आणि चिरलेली कोथिंबीर घालून बिर्याणी सजवू शकता.
- ‘दम’ बिर्याणी करण्यासाठी, एका मोठ्या तव्यावर मंद आचेवर 10 मिनिटे ठेवा.
आणखी वाचा..
Leave a Reply