दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी बद्दल पूर्ण माहिती | दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी रेसिपी मराठीमध्ये | Chicken Guide | South Indian Chicken Biryani Recipe in Marathi
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी रेसिपी ही एक स्वादिष्ट बिर्याणी आहे जी दक्षिण भारतीय प्रदेशातून आली आहे. हैद्राबादी चिकन दम बिर्याणी सारख्या इतर बिर्याणीपेक्षा हि वेगळी आहे. दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी रेसिपी ही एक स्वादिष्ट चिकन बिर्याणी आहे जी बनवायला खूप सोपी आणि खूप चवदार आहे. हे केवळ स्वादिष्ट आणि चवदारच नाही तर एक साधी आणि सोपी रेसिपी देखील आहे. जेव्हा तुमच्याकडे वेळ कमी असतो आणि तरीही तुम्हाला एक उत्तम बिर्याणी बनवायची असेल तेव्हा हे अगदी योग्य आहे. South Indian Biryani Recipe in Marathi
-
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी म्हणजे काय? (What is south Indian chicken biryani?)
हे दुसरे तिसरे काही नसून दक्षिण भारतीय प्रदेशातून आलेली बिर्याणी आहे. दक्षिण भारत हा एक विस्तृत प्रदेश आहे ज्यामध्ये विविध अभिरुची आहेत. तुम्हाला बर्याच बिर्याणी पाककृती सापडतील ज्या त्यांच्या स्वतःच्या अनोख्या पद्धतीने खूप स्वादिष्ट वाटतात. पण हे या सर्वांचे एकत्रीकरण आहे.
-
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी इतर बिर्याणींपेक्षा वेगळी कशी आहे? (How is the south Indian chicken biryani different from other biryanis?)
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी आणि इतर बिर्याणी पाककृतींमध्ये मोठा फरक आहे. बिर्याणीच्या इतर जाती बिर्याणी बनवण्याच्या प्रक्रियेत टोमॅटो घालत नाहीत. परंतु, दक्षिण भारतीय जातींमध्ये, बहुतेक ठिकाणी टोमॅटो घातले जातात.
-
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी बनवण्यासाठी कोणता तांदूळ वापरायचा? (Which rice to use for making the south Indian chicken biryani?
ही बिर्याणी बनवण्यासाठी तुम्ही बासमती तांदूळ किंवा जीरा सांबा तांदूळ वापरू शकता. पण मी तुम्हाला ही दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी बनवण्यासाठी बासमती तांदूळ वापरण्याचा सल्ला देतो. बासमती तांदळाच्या चवी कोणत्याही बिर्याणीसाठी आश्चर्यकारक असतात. परंतु ही पूर्णपणे तुमची वैयक्तिक निवड आहे आणि तुम्ही तुमच्या आवडीचा कोणताही तांदूळ वापरू शकता.
-
बिर्याणीची अस्सल चव कशी मिळवायची? (How to get the authentic taste of the biryani?)
जर तुम्हाला संपूर्ण मसाल्यांची अस्सल चव हवी असेल तर तुम्ही मलमलचे कापड घेऊन त्यात संपूर्ण मसाले घालू शकता. नंतर मलमलचे कापड बांधून शिजवताना ठेवा. एकदा तुमचा स्वयंपाक झाला की, तुम्ही त्यात संपूर्ण मसाले टाकून मलमलचे कापड काढू शकता. अशा प्रकारे, खाताना संपूर्ण मसाल्यांचा त्रास होणार नाही आणि तुम्हाला संपूर्ण मसाल्यांची चव देखील मिळेल.
-
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी बनवण्यासाठी लागणार कालावधी (time): (Preparation time for South Indian Chicken Biryani)
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी बनवताना प्रथम आपण त्यासाठी लागणारे साहित्य तयार करून घेतले पाहिजे, त्यासाठी साधारण १५ मिनिटे लागतात. दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी बनवण्यासाठी साधारण ६० मिनिटे लागतात. असा एकूण ७५ मिनिटांचा कालावधी लागतो.
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी कशी बनवायची ( How to make South Indian Chicken Biryani Recipe)
साहित्य:
- 500 ग्रॅम बासमती तांदूळ
- 750 ग्रॅम चिकन
- २ चमचे तेल
- २ चमचे तूप
- 2 कांदे बारीक चिरलेला
- 3 टोमॅटो चिरलेला
- 4 हिरवी मिरची
- कोथिंबीरीच्या पानांचा गुच्छ देठापासून वेगळा केला
- पुदिन्याच्या पानांचा गुच्छ स्टेमपासून वेगळे केला जातो
- 1 कप दही छान फेटलेले
- १ चमचा लाल मिरची पावडर किंवा चवीनुसार
- 1 टीस्पून धने पावडर
- १ टीस्पून जिरे
- संपूर्ण गरम मसाला (2 किंवा 3 वेलची, 1 इंच दालचिनी, 1-2 लवंगा, 1 टीस्पून शाही जीरा, 1 तमालपत्र)
- 1 टीस्पून मीठ किंवा चवीनुसार
दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणी कशी बनवायची ( How to make South Indian Chicken Biryani Recipe)
- दक्षिण भारतीय चिकन बिर्याणीची रेसिपी कशी बनवायची: (How to make South Indian chicken biryani recipe)
- संपूर्ण बिर्याणी शिजवण्यासाठी मोठ्या भांड्यात तेल किंवा तूप गरम करा. त्यात हिरवी मिरची, अख्खा मसाले घाला. एक मिनिट तळून घ्या.
- मसाले हलके तळून झाल्यावर त्यात कापलेले कांदे घाला. कांदे हलके तपकिरी रंगाचे होईपर्यंत तळा.
- कांदे तपकिरी झाले की आले लसूण पेस्ट घाला. आले लसूण पेस्टचा सर्व कच्चा वास निघून जाईपर्यंत तळा.
- पुढे, चिकन घालून चांगले तळून घ्या. टोमॅटो आणि पावडर मसाले फेकून चांगले मिसळा.
- दही घालून झाकण ठेवून चिकन अर्धवट होईपर्यंत शिजवा. चिकन शिजले की त्यात कोथिंबीर आणि पुदिन्याची पाने घाला. चांगले ढवळावे.
- भिजवलेले तांदूळ, लिंबाचा रस आणि तांदूळ शिजण्यासाठी पुरेसे पाणी घाला. पाण्याचे प्रमाण तुमच्या तांदळाच्या गुणवत्तेवर अवलंबून असेल. मी बासमती तांदूळ वापरला आहे. आणि त्यासाठी मला १ कप तांदूळासाठी १.५ कप पाणी हवे होते. आपण मंद आचेवर शिजवणार असल्याने, नेहमीपेक्षा कमी पाण्याने भात उत्तम प्रकारे शिजतो. नेहमी आवश्यकतेपेक्षा थोडे कमी पाणी घाला. आवश्यक असल्यास, आपण नंतर पाणी घालू शकता.
- एकदा आपण पुरेसे पाणी घातल्यानंतर, ते हलवा आणि उकळी आणा. पाण्याला उकळी आली की भांडे घट्ट झाकून ठेवा. मंद आचेवर पाणी पूर्णपणे कोरडे होईपर्यंत शिजवा. झाकण उघडण्यापूर्वी गॅस बंद करा आणि आणखी 15 मिनिटे विश्रांती द्या. या विशिष्ट रेसिपीसाठी, शिजवण्यासाठी सुमारे 25 मिनिटे लागली.
- झाकण उघडा, हलक्या हाताने मिसळा आणि गरम सर्व्ह करा.
सूचना: (Instructions)
- बासमती तांदूळ पुरेशा पाण्यात ३० मिनिटे भिजत ठेवा.
- एका मोठ्या पातेल्यात तेल आणि तूप घाला. जिरे, अख्खे मसाले आणि हिरवी मिरची घाला. जिरे तडतडू द्या. त्यात कांदा घालून मध्यम आचेवर हलका तपकिरी रंग येईपर्यंत परता.
- चिकनचे तुकडे घाला आणि मांस गुलाबी होईपर्यंत तळा.
- नंतर चिरलेला टोमॅटो, मीठ, लाल तिखट आणि धने पावडर टाकून नीट ढवळून घ्यावे.
- गॅस मंद करून त्यात दही घालून मिक्स करा. कोथिंबीर आणि पुदिन्याची पाने मिसळा आणि नीट ढवळून घ्या.
- अधूनमधून ढवळत मध्यम आचेवर चिकन अर्धे होईपर्यंत झाकण ठेवून शिजवा.
- भिजवलेल्या बासमती तांदळातील पाणी काढून टाका आणि चिकन ग्रेव्हीमध्ये बासमती तांदूळ, लिंबाचा रस घाला. हळूवारपणे चांगले एकत्र करा.
- तांदूळ पाण्यात घाला (1 कप भातासाठी 1.5 कप पाणी घाला), चांगले मिसळा आणि उकळी आणा.
- आग कमी करा आणि पॅन घट्ट झाकून ठेवा.
- मंद आचेवर सुमारे 20 ते 25 मिनिटे किंवा तांदूळातील सर्व पाणी शोषले जाईपर्यंत शिजवा. झाकण उघडण्यापूर्वी गॅस बंद करा आणि आणखी 15 मिनिटे विश्रांती द्या.
- कांदा रायत्याबरोबर गरमागरम सर्व्ह करा.
आणखी वाचा
Leave a Reply