हैदराबादी चिकन बिर्याणी रेसिपी | Hyderabadi Chicken Biryani Recipe in Marathi | Chicken Guide

Table of Contents

हैदराबादी चिकन बिर्याणी रेसिपी बद्दल पूर्ण माहिती | हैदराबादी चिकन बिर्याणी रेसिपी मराठीमध्ये | Chicken Guide | Hyderabadi Chicken Biryani Recipe in Marathi

Hyderabadi Chicken Dum Biryani Recipe, Hyderabadi Restaurant Style Chicken Biryani, How To Make Chicken Biryani, Authentic Hyderabadi Chicken Biryani Recipe, Chicken Dum Biryani, Chicken Biryani Recipe, Hyderabadi Chicken Biryani, Spice Eats Chicken Biryani,Hyderabadi Chicken Biryani Recipe in Marathi

हैदराबादी बिर्याणी ही एक पारंपारिक पाककृती आहे जी हैदराबादमध्ये खूप प्रसिद्ध आहे. यामध्ये तुम्ही चिकन किंवा मटण दोन्ही वापरू शकता. वीकेंड डिनरसाठी ही बिर्याणी बनवा किंवा तुमच्या घरातील पार्टीसाठी तयार करा. चव आणि चवीने समृद्ध, ही रेसिपी बनवायला सोपी आहे आणि तुमच्या आवडीच्या सालान किंवा रायत्यासोबत सर्व्ह करता येते. (Hyderabadi Chicken Biryani Recipe in Marathi)

1. Chicken Biryani Recipe (चिकन बिर्याणी रेसिपी मराठीमध्ये )

बिर्याणी हा भारतातील सर्वात आवडत्या आणि लोकप्रिय पदार्थांपैकी एक आहे. बिर्याणी चिकन, मटण, कोळंबी, अंडी आणि व्हेज अशा विविध प्रकारे बनविली जाते. पण चिकन बिर्याणी हा सगळ्यांचाच आवडता आणि लोकप्रिय पदार्थ आहे. बिर्याणी स्वतःच पूर्ण जेवण बनवते आणि सर्व प्रसंगांसोबत उत्तम जाते; एकतर वीक नाईट डिनर म्हणून किंवा रविवारी गेट टुगेदरसाठी. तुम्ही पारंपारिक पद्धतीने बिर्याणी बनवू शकता किंवा व्यस्त आणि आळशी दिवसांसाठी तुम्ही प्रेशर कुकर वापरून एक पॉट बिर्याणी देखील बनवू शकता. खाली तुम्हाला चव आणि चवीने परिपूर्ण असलेल्या विविध प्रकारच्या बिर्याणी पाककृती सापडतील. या रेसिपी वापरून पहा आणि परिपूर्ण जेवणासाठी सालन आणि रायत्यासोबत सर्व्ह करा. (चिकन दम बिर्याणी रेसिपी | Chicken Dum Biryani Recipe in Marathi)

2. बिर्याणीचा इतिहास (History of Biryani)

बिर्याणी हा पर्शियन शब्द ‘बिरियन’ पासून आला आहे ज्याचा उगम पर्शियामध्ये झाला आहे, बिर्याणीची ओळख ब्रिटीश राजवटीत भारतात झाली.भारतात दर 100 मैलांवर बिर्याणी वेगळ्या पद्धतीने तयार केली जाते. प्रत्येक डिशची विविधता त्याच्या प्रदेशानुसार बदलते. दक्षिणेकडे कर्नाटक आणि तामिळनाडू सारख्या बहुतांश प्रदेशात, बिर्याणी सामान्यतः “जीरा सांबा तांदूळ” नावाच्या लहान धान्याचा तांदूळ वापरून बनवली जाते. ती कोणत्याही प्रदेशाची किंवा शैलीची असली तरी, कोणतीही बिर्याणी चवीला चवदार असते.

3. हैदराबादी बिर्याणी कशामुळे वेगळी आहे? (What makes Hyderabadi Chicken Biryani different?)

अस्सल हैदराबादी बिर्याणी ‘कच्ची’ (कच्ची) बिर्याणी शैलीत काळजीपूर्वक तयार केली जाते, ज्यामध्ये कच्चा तांदूळ आणि कच्चे मांस  मातीच्या भांड्यात मसाले आणि थोडे पाणी घालून शिजवले जाते. “हैदराबादी बिर्याणी तयार करण्यासाठी काळजीपूर्वक नियोजन आणि बराच वेळ लागतो.

4. हैदराबादी बिर्याणी इतकी स्वादिष्ट का आहे?  (Why Hyderabadi Chicken Biryani is so tasty)

हैदराबादी बिर्याणी कशामुळे खास बनते ते म्हणजे ती शिजवण्याची पद्धत. हैद्राबादी बिर्याणी शिजवण्याची अस्सल शैली म्हणजे ती  हळू शिजवणे. अस्सल हैदराबादी मसाल्यांच्या चवीनुसार स्वतःच्या रसात वाफेवर शिजवून त्याची चव येते.

5. बिर्याणी आणि हैदराबादी बिर्याणीमध्ये काय फरक आहे? (What is the difference between biryani and Hyderabadi biryani)

हैदराबादी बिर्याणी सहसा मांसाहारी आणि मसालेदार असते आणि त्यात केशरचा रंग छान असतो. दुसरीकडे, लखनवी बिर्याणी नितळ आहे आणि मांस दही आणि औषधी वनस्पतींमध्ये मॅरीनेट केले जाते. ते दोघेही कोणते चांगले आणि खरे आहे यावर त्यांचे दावे करत असताना, वादविवाद सुरूच आहे.

6. हैदराबादी चिकन बिर्याणी बनवण्यासाठी लागणारा कालावधी(Time): (Preparation time for hyderabadi chicken biryani)

हैदराबादी चिकन बिर्याणी बनवताना प्रथम आपण त्यासाठी लागणारे साहित्य तयार करून घेतले पाहिजे, त्यासाठी साधारण ४५   मिनिटे लागतात. हैदराबादी चिकन बिर्याणी बनवण्यासाठी साधारण ६० मिनिटे लागतात. असा एकूण १०५ मिनिटांचा कालावधी लागतो.

हैदराबादी चिकन बिर्याणी घरी कसा बनवायचा? (How to make hyderabadi chicken biryani at home?

साहित्य:

चिकन मॅरीनेट करण्यासाठी (For marinating)

  • 500 ग्रॅम चिकन
  • 4 कांदे, पातळ कापून घ्या
  • 10 पाकळ्या लसूण
  • ३ इंच आले
  • ४ हिरव्या मिरच्या
  • 1 टीस्पून हळद पावडर
  • 1-1/2 टीस्पून लाल तिखट
  • 3 दालचिनीच्या काड्या, लहान
  • 4 लांब
  • 4 वेलची
  • 1 टीस्पून शाही जीरा
  • 1 टेबलस्पून संपूर्ण काळी मिरी
  • 5 sprigs मिंट
  • १/२ कप दही
  • चवीनुसार मीठ
  • तेल, आवश्यकतेनुसार

तांदूळ बनवण्यासाठी (For making rice)

  • २ कप तांदूळ
  • थोडे केशर १/२ कप गरम पाण्यात भिजवलेले
  • 4 बे पाने, फाटलेल्या
  • 2 वेलची
  • 1 लवंग
  • 1 इंच दालचिनी
  • १/२ टीस्पून शाही जीरा
  • 4 चमचे तूप

गार्निश साठी (For garnish)

  • 4 कांदे उभे पातळ कापून फ्राय केलेले,
  • बारीक चिरलेली कोथिंबीर

हैदराबादी चिकन बिर्याणी कशी बनवायची (How to make Hyderabadi Biryani Recipe)

  •  हैदराबादी चिकन बिर्याणी रेसिपी बनवण्यासाठी प्रथम सर्व साहित्य तयार करा.
  •  कढईत थोडे तेल गरम करा. त्यात बारीक चिरलेला कांदा घाला आणि ते तपकिरी होईपर्यंत शिजवा. यास 20 ते 25 मिनिटे लागतील. शिजल्यानंतर बाहेर काढून वेगळे ठेवा.
  • आता आले, लसूण, हिरवी मिरची मिक्सर ग्राइंडरमध्ये टाकून पेस्ट बनवा.
  •  आता मसाला पावडर बनवण्यासाठी एका पातेल्यात वेलची, दालचिनी, लवंग, शाही जिरा, काळी मिरी टाकून 30 ते 40 सेकंद शिजवा. गॅस बंद करून थंड होण्यासाठी बाजूला ठेवा.
  • ते थंड झाल्यावर मिक्सर ग्राइंडरमध्ये टाकून पावडर बनवा. ते वेगळे ठेवा.
  •  एका भांड्यात कांदा, दही, हळद, लाल तिखट, आले लसूण पेस्ट, हिरवी मिरची, मीठ, पुदिना घालून मिक्स करा.
  •  आता त्यात चिकन किंवा मटणाचे तुकडे टाका आणि चांगले मिक्स करा. 3 ते 4 तास मॅरीनेट करण्यासाठी ठेवा.
  •  आता बिर्याणी बनवण्यासाठी तांदूळ ३० मिनिटे पाण्यात भिजत ठेवा. पाणी काढून वेगळे ठेवावे.
  •  एका मोठ्या कढईत तूप गरम करा. तमालपत्र, वेलची, लवंग, दालचिनी, शाही जिरे, तांदूळ, ३ वाट्या पाणी, मीठ घालून उकळू द्या. ३/४ भात शिजेपर्यंत शिजवा. गॅस बंद करून अलगद ठेवा.
  •  चिकन बनवण्यासाठी मोठ्या कढईत तूप गरम करा. त्यात मॅरीनेट केलेले चिकन किंवा मटण टाका आणि ते शिजेपर्यंत शिजवा. लक्षात ठेवा चिकन शिजायला कमी वेळ लागतो.
  •  चिकन शिजल्यानंतर ते एका प्लेटमध्ये काढा.
  •  आता एका मोठ्या कढईत वापराप्रमाणे तूप गरम करा. अर्ध्या तांदळाचा थर तयार करा. त्यावर मटण/चिकन मसाला आणि हिरवी कोथिंबीर घाला. त्यावर उरलेला तांदूळ आणि केशर आणि दुधाचे मिश्रण घाला. पॅन झाकून 15 ते 20 मिनिटे शिजू द्या.
  •  शिजल्यानंतर गॅस बंद करा आणि पुढील 10 मिनिटे झाकून ठेवा. वरून तळलेले कांदे आणि हिरवी कोथिंबीर पसरवा आणि सर्व्ह करा.
  •  रात्रीच्या जेवणासाठी रायता सोबत हैदराबादी चिकन बिर्याणी रेसिपी सर्व्ह करा.

आणखी वाचा

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.