चिकन दम बिर्याणी रेसिपी बद्दल पूर्ण माहिती | चिकन दम बिर्याणी रेसिपी मराठीमध्ये | Chicken Guide | Chicken Dum Biryani Recipe in Marathi
Hyderabadi Kachi Chicken Dum Biryani, चिकन बिरयानी, World Famous Chicken Biryani, Chicken Dum Biryani Recipe in Marathi
चिकन दम बिर्याणी ही सर्व भारतीय घरातील एक आवडती पाककृती आहे. कांदा आणि रायत्याबरोबर खाण्यास प्राधान्य दिले जाते. घरातील सर्व सदस्यांना ते आवडते.
चिकन दम बिर्याणीची कृती मराठीमध्ये सोप्या भाषेत खाली दिली आहे. फक्त सूचनांचे अनुसरण करा. चिकन दम बिर्याणीची मराठी रेसिपी खासकरून भारतीय प्रेक्षकांसाठी दिली जाते. तर फक्त एक भारताच्या फ्लेवर्सचा आनंद घेत राहा. आता आपण शिकणार आहोत चिकन दम बिर्याणी अगदी सोप्या पद्धतीने कशी बनवायची. (Chicken Dum Biryani Recipe in Marathi)
-
चिकन बिर्याणी जास्त पौष्टिक कशी बनवणार? (How to make healthy biryani?)
बिर्याणी बनवत असताना तेलाचा कमी वापर करा. कारण याचा परिणाम तुमच्या हृदयावर होऊ शकतो. तसच तांदळाऐवजी ब्राऊन राईस वापरू शकता तो आरोग्यासाठी जास्त फायदेशीर असत. मातीच्या भांड असल्यास बिर्याणी त्यात बनवावी त्यामुळे बिर्याणीला छान चव येईल आणि ते आरोग्यासाठी पौष्टिक सुद्धा असते.
2. चिकन बिर्याणीला दम कसा द्यावा? (How to give dum to biryani?)
एका भांड्यात भात आणि चिकन चे थर लाऊन त्यावर झाकण ठेवाव. कणिक मळुन ते पीठ भांड्याच्या कडेला लाऊन सील कराव जेणेकरून भांड्यातली हवा बाहेर जाणार नाही. तवा गरम करुन बिर्याणीच भांड तव्यावर ठेवाव म्हणजे बिर्याणी करपणार नाही आणि छान वाफेवर शिजेल.
3. बिर्याणीसाठी चांगला तांदूळ कोणता? (which rice better for biryani?)
बासमती तांदूळ म्हणजे जो सुगंधी, लांब आणि पातळ असतो. हा तांदूळ बिर्याणीसाठी उत्तम आहे, कारण तो बनवल्यानंतर तो नेहमी खाण्यायोग्य होतो.
4. चिकन दम बिर्याणी बनवण्यासाठी लागणारा कालावधी(Time): (Preparation time for chicken dum biryani)
चिकन दम बिर्याणी बनवताना प्रथम आपण त्यासाठी लागणारे साहित्य तयार करून घेतले पाहिजे, त्यासाठी साधारण ३० मिनिटे लागतात. चिकन दम बिर्याणी बनवण्यासाठी साधारण १२० मिनिटे लागतात. असा एकूण १५० मिनिटांचा कालावधी लागतो.
चिकन दम बिर्याणी घरी कसा बनवायचा? (How to make Chicken Dum Biryani at home?
साहित्य:
- 1 किलो चिकन (Chicken with bone)
- 4 कप बासमती तांदूळ
- 3 कांदे, पातळ कापून घ्या
- 4 टोमॅटो, बारीक चिरून
- 4 हिरव्या मिरच्या, मध्यभागी कापून घ्या
- 20 ग्रॅम आले, बारीक करून पेस्ट बनवा (झिंजर पेस्ट)
- 20 ग्रॅम लसूण, ठेचून (लसूण पेस्ट)
- 2 चमचे लाल तिखट
- 2 चमचे धणे पावडर
- १ चमचा गरम मसाला पावडर
- 1/2 कप कोथिंबीर, बारीक चिरून
- १/२ कप पुदिना, बारीक चिरलेला
- आवश्यकतेनुसार तेल
- गरजेनुसार तूप
- चवीनुसार मीठ
चिकन मॅरीनेट करण्यासाठी (For marinating)
- १/२ कप दही
- 1 टीस्पून लाल तिखट
- 1 टीस्पून हळद
- मीठ चवीनुसार
चिकन दम बिर्याणी कशी बनवायची? (How to make Chicken Dum Biryani?)
- चिकन बिर्याणीची रेसिपी बनवण्यासाठी सर्वप्रथम आपण भात बनवायला सुरुवात करतो. बासमती तांदूळ वेगळे शिजवण्यासाठी बासमती तांदूळ धुवून १५ मिनिटे पाण्यात भिजत ठेवा. दरम्यान, एका मोठ्या भांड्यात सुमारे 3 लिटर पाणी घाला आणि उकळवा.
- जेव्हा पाणी उकळू लागते तेव्हा त्यात सुमारे 1 चमचे तेल आणि 1 चमचे मीठ घाला. भिजवलेले आणि निथळलेले तांदूळ घाला, एकदा ढवळून घ्या आणि सुमारे 3 ते 5 मिनिटे शिजवा. तांदळावर लक्ष ठेवा कारण काही ब्रँडचे बासमती तांदूळ लवकर शिजतात आणि काही जास्त वेळ घेतात. लक्षात ठेवा, तांदूळ फक्त 80% शिजू द्या. ताबडतोब पाणी काढून टाका आणि तांदूळ मोठ्या थाळीत पसरवा.
- एका खोल कढईत, मध्यम आचेवर तेल गरम करा, त्यात 1 चिरलेला कांदा घाला आणि तो तपकिरी होईपर्यंत परता (कांदा जाळू नका). तळलेले कांदे तेलातून काढून बाजूला ठेवा. हे सजावट आणि स्तर करण्यासाठी वापरले जाईल.
- पुढची पायरी म्हणजे चिकन दम बिर्याणी रेसिपीसाठी चिकन मॅरीनेट करणे.चिकन स्वच्छ धुवा.एका मोठ्या पातेल्यात जाड(घट्ट) दही, लाल तिखट, हळद आणि मीठ घालून चिकन मॅरीनेट करा. कमीतकमी 30 मिनिटे मॅरीनेट करा.
- एका मोठ्या कढईत तेल घालून मध्यम आचेवर गरम करा, उरलेले चिरलेले कांदे घाला आणि 3 मिनिटे किंवा कांदे पारदर्शक होईपर्यंत परता. यानंतर आले-लसूण पेस्ट घालून कच्चा वास जाईपर्यंत परता.चिरलेली हिरवी मिरची घालून एक मिनिट मिक्स करा.
- त्यात चिरलेला टोमॅटो घाला आणि टोमॅटो मऊ होईपर्यंत तळा. टोमॅटो शिजल्यावर त्यात लाल तिखट, धनेपूड आणि मीठ घालून २ मिनिटे परतून घ्या. 3 चमचे कोथिंबीर आणि पुदिन्याची पाने घाला आणि मिक्स करा.
- शेवटी, बिर्याणीसाठी मॅरीनेट केलेले चिकन घाला आणि चांगले मिसळा. चिकन पूर्ण शिजेपर्यंत शिजवा. चिकन शिजले की, जास्त पाणी आहे असे वाटत असेल तर गॅसची ज्योत वाढवा आणि मसाला घट्ट करून घ्या. आपल्याला फक्त चिकन कोट करण्यासाठी मसाला हवा आहे.
- एक मोठे रुंद, खोल भांडे घ्या, त्यात तूप घाला आणि पॅनच्या तळाशी आणि बाजूने पसरवा, आच कमी करा. साधारण २ चमचे चिकन बिर्याणी मसाला घालून तळाशी पसरवा. पुढे, चिकन बिर्याणी मसाल्यावर शिजवलेला बासमती तांदूळ घाला आणि चिकन झाकण्यासाठी भात हलक्या हाताने पसरवा.
- एक छोटा चमचा वापरा आणि वरून तेलाचा थर काढून भातावर पसरवा, यामुळे भाताला चव आणि रंग येईल. जोपर्यंत तुम्ही सर्व तांदूळ आणि चिकन वापरत नाही तोपर्यंत लेयरिंग प्रक्रियेची पुनरावृत्ती करा. वरून कोथिंबीर आणि पुदिन्याची पाने आणि तळलेले कांदे शिंपडा आणि झाकण बंद करा.
- चिकन दम बिर्याणी रेसिपी शिजवताना वाफ जाळण्यासाठी आच मंद असल्याची खात्री करा आणि झाकणाच्या वरती जास्त वजन ठेवा. दम बिर्याणी 15 मिनिटे बाजूला ठेवा, जोपर्यंत सर्व चव येऊ लागतील.
- चिकन दम बिर्याणी पॅनच्या बाजूने काढून टाका, तांदळाचे दाणे तुटणार नाहीत याची खात्री करा.दम बिर्याणी जेवणासाठी चिकन दम बिर्याणी रायता सोबत सर्व्ह करा.
आणखी वाचा
- Boneless Chicken Recipe in Hindi | बोनलेस चिकन रेसिपी बनाने की विधि | chicken Guide
- Chilli Chicken Recipe in Marathi | चिली चिकन रेसिपी मराठीत | chicken Guide
- Chicken Korma Recipe in Marathi | चिकन कोरमा रेसिपी | chicken Guide
- Chicken Masala Recipe in Marathi | चिकन मसाला रेसिपी मराठीत |chicken Guide
- Chicken Soup Recipe in Marathi | चिकन सुप रेसिपी मराठीत | Chicken Guide
Leave a Reply